CY Là Gì- Những Kiến Thức Bổ Ích Nhất 2023

05/05/2023

Xuất nhập khẩu là một trong những lĩnh vực thường xuyên xuất hiện những thuật ngữ viết tắt khó hiểu. Và chắc chắn nếu bạn đang làm việc trong ngành này thì cũng đã từng ít nhất 1 lần bắt gặp thuật ngữ CY. Vậy CY là gì? Tất tần tật về CY sẽ được Kin Kin logistics thông tin đến bạn ngay sau đây. 

1. CY là gì?

CY là viết tắt của từ tiếng anh Container Yard và có thể hiểu theo tiếng việt là bãi container. Đây chính là nơi mà các container hàng được tập kết để chờ xuất nhập khẩu quốc tế. 

CY là viết tắt của Container Yard

CY là viết tắt của Container Yard

Thông thường thì CY được đặt ở các cảng cạn trong nội địa hoặc cảng biển. Các hợp đồng thương mại thường được gắn địa chỉ CY cụ thể nhằm ràng buộc trách nhiệm giữa cả bên nhận và bên gửi. Hiển thị về địa chỉ CY trên các hợp đồng thương mại thường là Cat Lai CY (ở Hải Phòng) hay Cai Lan CY (ở Quảng Ninh).

2. Full return cy là gì?

Có liên quan đến CY thì thuật ngữ full return CY cũng thường xuyên được sử dụng trong xuất nhập khẩu. Hiện chưa có một định nghĩa cụ thể được đưa ra để giải nghĩa cho full return cy. Vì vậy, mọi người thường tự hiểu ý nghĩa tiếng Việt của thuật ngữ này là bãi chứa trước đó đã đầy.

Full Return CY có thể tạm hiểu là bãi chứa trước đó đã đầy

Full Return CY có thể tạm hiểu là bãi chứa trước đó đã đầy

3. Vai trò của CY là gì trong xuất nhập khẩu?

CY đóng vai trò rất quan trọng trong xuất nhập khẩu hàng hoá hiện nay. Nhu cầu vận chuyển hàng đi quốc tế cũng như nhập khẩu hàng từ các quốc gia khác về trong nước đang gia tăng mạnh mẽ. Để có thể giúp cho quá trình vận chuyển hàng quốc tế được dễ dàng thì cần phải có các kho hàng container tại các cảng biển. Chắc chắn rằng, hoạt động xuất nhập khẩu trong nền kinh tế hiện đại không thể thiếu được CY. 

Bạn đọc tham khảo thêm:

Dịch vụ vận chuyển Nhật Việt với chi phí hợp lý nhất

Dịch vụ vận chuyển door to door từ Nhật Bản về Việt Nam

4. Các ký hiệu liên quan đến CY trong xuất nhập khẩu

Khi nhìn vào các vận đơn khi gửi hàng xuất nhập khẩu thì bạn sẽ bắt gặp nhiều ký hiệu liên quan đến CY. Thường gặp nhất là các ký hiệu CY/CY, CFS/CFS, CY/CFS, CFS/CY. Chi tiết về ý nghĩa của các ký hiệu này sẽ được lý giải sau đây. 

Các ký hiệu thường gặp liên quan đến CY

Các ký hiệu thường gặp liên quan đến CY

CY/CY

Đây là ký hiệu thường gặp thể hiện quá trình vận chuyển hàng hóa từ CY bên bán sang CY bên mua. Khi người gửi hàng trực tiếp liên hệ với hãng tàu thì hãng sẽ phát hành Master bill có đính thêm ký hiệu CY/CY. Điều này thể hiện hãng sẽ chịu trách nhiệm về lô hàng từ CY người gửi tới CY người nhận. Trường trường hợp hàng hoá được chủ hàng giao cho người gom thì người gom hàng sẽ phát hành House bill và cũng có ký hiệu CY/CY tương tự. 

CY/CFS

Khi trên vận đơn có ký hiệu này thì thường là các lô hàng gửi nguyên Container (FCL) được gửi từ duy nhất 1 người bán. Bên nhận sẽ nhận nguyên Container và đưa đến trạm thu gom hàng hoá và dỡ hàng. Bên phía người nhận sẽ có trách nhiệm đến trạm thu gom này để nhận hàng gửi. 

CFS/ CY

Đây là ký hiệu thể hiện việc người gửi hàng phải mang hàng trực tiếp tới trạm thu gom để đóng vào container. Sau đó, container sẽ được hàng tàu di chuyển đến cảng phía người nhận. 

CFS/ CFS

Ký hiệu này được sử dụng để thể hiện việc người gửi phải mang hàng lẻ tới kho khai thác hàng lẻ để đóng thành Container. Sau khi đóng xong, Container sẽ được chuyển đến trạm thu gom gần người nhận và dỡ hàng. Phía người nhận sẽ có trách nhiệm tới kho thu gom để nhận hàng gửi. 

5. Hướng dẫn bạn cách phân biệt CY với CFS

Khi mới tiếp xúc với ngành xuất nhập khẩu thì rất nhiều người thường xuyên nhầm lẫn giữa CY và CFS. Tuy nhiên, 2 từ viết tắt này lại hoàn toàn khác nhau. Cùng tìm hiểu thêm về sự khác nhau giữa 2 thuật ngữ này ở sau đây nhé. 

CFS là gì?

Trước khi phân biệt 2 thuật ngữ thì cùng tìm hiểu thêm về định nghĩa của CFS là gì trước nhé. CFS là từ viết tắt của thuật ngữ Container Freight Station. CFS được hiểu là bãi khai thác hàng lẻ và thường được sử dụng để thực hiện các hoạt động như thu gom hàng hóa, chia và tác hàng từ nhiều chủ hàng khi gửi chung container. 

Có nhiều lô hàng khi gửi đi không đủ số lượng để đóng thành 1 container. Khi đó, kho CFS sẽ được sử dụng để khai thác và đóng các loại hàng hoá khác nhau của chủ hàng khác nhau vào chung 1 container. 

CFS là ký hiệu thể hiện kho, bãi chứa và khai thác hàng lẻ, hàng thu gom

CFS là ký hiệu thể hiện kho, bãi chứa và khai thác hàng lẻ, hàng thu gom

Phân biệt CY và CFS

Nhìn vào định nghĩa của 2 thuật ngữ được nêu ra ở trên thì bản chất của CFS và CY là hoàn toàn khác nhau. Theo đó, CFS là nơi chứa, khai thác hàng lẻ từ nhiều chủ hàng khác nhau. Trong khi đó, CY là bãi để các container tập kết chờ vận chuyển. Cần lưu ý, hàng hoá tại CFS sau khi được đóng thành từng container cũng sẽ di chuyển đến kho CY. 

Các tiêu chí phân biệt CY và CFS

Các tiêu chí phân biệt CY và CFS

Theo địa điểm bãi

Kho CY thường được đặt ở các khu vực như cảng biển, cảng cạn nội địa để tiện cho việc di chuyển lên các phương tiện vận chuyển. Khi vận chuyển hàng hóa quốc tế, ví dụ gửi hàng từ nhật về việt nam theo container thì thường sẽ sử dụng tàu thuỷ nên đặt CY ở các cảng biển là điều dễ hiểu. 

Khác với CY, kho CFS thường là các kho bãi tách rời và thường không nằm trong cảng biển. Các kho thường đặt ở nhiều địa phương khác nhau, thuận tiện cho việc thu gom hàng lẻ. 

Theo phương thức lưu trữ hàng hoá

Khi CY dùng để lưu trữ container của các hãng tàu vận chuyển quốc tế. Ngược lại, kho CFS được sử dụng để lưu trữ hàng, phân chia hàng hoá theo yêu cầu từ phía chủ hàng. 

Theo đơn vị giám sát

Hiện nay kho CY đang chịu sự giám sát của cảng biển nơi đặt kho. Kho CFS sẽ hoạt động độc lập và chịu sự giám sát của các cơ quan hải quan. 

Nhìn vào sự khác biệt giữa 2 loại kho chứa thì doanh nghiệp cũng có thể biết được loại kho nào sẽ phù hợp với nhu cầu gửi hàng của mình. Trong tình huống doanh nghiệp cần xuất hàng đi quốc tế với số lượng lớn theo container thì hãy lựa chọn kho CY. Nếu là doanh nghiệp nhỏ với số lượng hàng cần xuất đi không nhiều, không thường xuyên thì lựa chọn CFS sẽ tốt hơn cho bạn. 

6. Kin Kin Logistic- Đơn vị cung ứng dịch vụ vận chuyển hàng quốc tế uy tín

Kin Kin Logistics là đơn vị vận chuyển hàng không quốc tế Nhật Việt uy tín hàng đầu thị trường Việt Nam hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm, Kin Kin Logistics đang là đơn vị được nhiều khách hàng lựa chọn và tin tưởng. 

Với tần suất 6 chuyến hàng /tuần từ Nhật Bản về Việt Nam thì Kin Kin đang tự tin là đơn vị gửi hàng Nhật Việt nhanh nhất. Không những vậy, công ty còn có các chính sách bảo hiểm 100% cho hàng hóa, đảm bảo sự an tâm tối đa cho quý khách hàng. 

Gửi hàng tại Kin Kin thì bạn không cần phải lo lắng về các thủ tục rườm rà tốn thời gian và chi phí. Thay vào đó, bạn chỉ cần liên hệ với Kin Kin theo hotline: 02466512880 và gửi hàng. Mọi việc còn lại sẽ do công ty giải quyết và gửi hàng của bạn về đến Việt Nam trong thời gian nhanh nhất.

Bài viết thông tin đến bạn lời giải đáp cho CY là gì và những thông tin liên quan. Bên cạnh CY thì trong xuất nhập khẩu cũng còn rất nhiều từ viết tắt khác bạn sẽ thường xuyên gặp phải. Truy cập vào website: https://kinkinlogistics.com/ để cập nhật thêm những thông tin liên quan đến logistics nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi