Local charge là gì? Các loại phí local charge thường gặp

26/05/2023

Ngoài cước biển thì các hãng tàu/ Forwarder thường thu thêm một khoản phí gọi là phí Local Charges. Vậy bạn có biết Local Charge là gì? Trong bài viết này, Kin Kin Logistics sẽ giải đáp câu hỏi này và các thông tin liên quan mà bạn cần phải biết.

1. Tìm hiểu Local Charge là gì?

Local charge là gì? Local Charge có nghĩa là thuế, phí hoặc khoản phụ phí được áp dụng trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ cảng cả nước xuất phát đến cảng đích tại quốc gia đích. Local charge thường áp dụng cho các dịch vụ liên quan đến khai báo hải quan,  thông quan hàng hóa, xử lý hàng hóa, vận chuyển và logistics, cũng như các thủ tục và hỗ trợ khách hàng.

Local Charge có thể gồm các khoản phí như phí xử lý hải quan, phí bốc xếp và lắp đặt hàng hóa, lưu kho, bảo hiểm hàng hóa, vận chuyển nội địa, phí dịch vụ xuất nhập khẩu, và các phí khác liên quan đến việc xử lý và vận chuyển hàng hóa.

Phí Local charge là khoản phụ phí áp dụng trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Phí Local charge là khoản phụ phí áp dụng trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Ý nghĩa của Local Charge là đảm bảo việc xử lý, vận chuyển và giao nhận hàng hóa thực hiện hiệu quả và minh bạch. Qua thu phí Local Charge, các tổ chức và nhà cung cấp dịch vụ logistics có nguồn tài chính để thực hiện hoạt động quan trọng. Đồng thời, Local Charge cũng đóng vai trò kiểm soát và quản lý hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa.

2. Vai trò của phí Local Charge là gì?

Ở phần trên chúng ta đã đi tìm hiểu về local charge là gì? Ở phần này cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu những lợi ích, vai trò của loại phí này nhé.

Quản lý tài chính

Phí Local Charge giúp quản lý tài chính liên quan đến hoạt động vận chuyển hàng hóa. Bằng cách thu phí này, các tổ chức và đơn vị logistics có nguồn tài chính để thực hiện hoạt động như khai báo hải quan, xếp dỡ, vận chuyển hàng không quốc tế và lưu kho. Điều này đảm bảo sự liên tục và ổn định của quá trình vận chuyển hàng hóa.

Đảm bảo dịch vụ chất lượng

Phí Local Charge thường được sử dụng để đầu tư cơ sở hạ tầng và dịch vụ liên quan đến vận chuyển hàng hóa. Các tổ chức và đơn vị cung cấp dịch vụ logistics có thể cải thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao quy trình xử lý và vận chuyển hàng hóa. Local charge cũng đảm bảo dịch vụ chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Local charge được sử dụng để đầu tư cơ sở hạ tầng cho quá trình vận chuyển

Local charge được sử dụng để đầu tư cơ sở hạ tầng cho quá trình vận chuyển

Kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu

Loại phí này cũng có vai trò kiểm soát và quản lý các hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu. Nó giúp đảm bảo tuân thủ quy định, quy trình và thủ tục hải quan của quốc gia đích. Đồng thời, Local charge đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong việc xử lý hàng hóa.

Tính công bằng và minh bạch

Phí Local Charge được áp dụng công bằng và minh bạch đối với các bên tham gia trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Nó đảm bảo mỗi bên chịu trách nhiệm và đóng góp phù hợp theo quy định, đồng thời tránh tình trạng chênh lệch và bất công trong khi phân bổ chi phí.

3. Tổng hợp các loại Local Charge phổ biến hiện nay

Bên cạnh local charge là gì thì thông tin về phân loại chi phí này cũng rất được quan tâm. Local charge là chi phí được sử dụng cho nhiều dịch vụ logistics khác nhau. Tương ứng với lĩnh vực sử dụng sẽ có loại phí Local Charge như sau. 

 • Phí xử lý hải quan

Là khoản phí được thu khi hàng hóa được khai báo và xử lý thông qua các cơ quan hải quan. Phí này bao gồm các chi phí liên quan đến khai báo hải quan, kiểm tra hàng hóa và xử lý các thủ tục hải quan cần thiết.

 • Phí bốc xếp và lắp đặt hàng hóa

Là khoản phí được tính khi hàng hóa được bốc xếp từ phương tiện vận chuyển và lắp đặt tại điểm đến hoặc kho lưu trữ. Phí này bao gồm công việc vận chuyển hàng hóa, bốc xếp, đóng gói và lắp đặt theo yêu cầu.

Một số loại phí Local Charge phổ biến

Một số loại phí Local Charge phổ biến

 • Phí lệnh giao hàng (D/O)

Khi có lô hàng nhập khẩu và có Arrival Notice thì người giao nhận hàng phải đến hãng tàu để lấy lệnh giao hàng D/O. Sau đó mang D/O đến cảng để xuất trình cho kho và làm phiếu lấy hàng. Hãng tàu khi làm lệnh giao hàng thì sẽ thu phí cho D/O đó.

 • Phí lưu kho

Là khoản phí được thu khi hàng hóa được lưu trữ tại kho lưu trữ hoặc cảng hàng trong một khoảng thời gian nhất định. Phí này được tính dựa trên thời gian lưu trữ và diện tích không gian sử dụng.

 • Phí chỉnh sửa Bill of Lading

Loại phí này chỉ áp dụng cho hàng hóa xuất ra nước ngoài. Có thể vì một vài nguyên nhân khi hàng về bạn cần chỉnh sửa lại các thông tin trên B/L. Lúc này bạn cần yêu cầu các hãng tàu chỉnh sửa và họ sẽ thu phí cho việc chỉnh sửa đó. Mức phí có thể giao động từ 50 đến 100 USD.

 • Phí vận chuyển nội địa

Là khoản phí được áp dụng khi hàng hóa cần vận chuyển từ ngoài cảng đến điểm đích trong nước. Phí này bao gồm các chi phí liên quan đến vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường sắt hoặc đường thủy nội địa.

 • Phí dịch vụ xuất nhập khẩu

Là khoản phí được thu liên quan đến các dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu. Chẳng hạn như xử lý giấy tờ, thủ tục hải quan, công tác quản lý chất lượng, kiểm tra và đóng gói hàng hóa.

 • Phí bảo hiểm

Là khoản phí được thu để bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Phí này bảo đảm rủi ro mất mát, hư hỏng của hàng hóa trong quá trình di chuyển.

Ngoài những loại phí local charge là gì trên, vẫn còn một số loại phí local charge khác bạn cần phải lưu ý như: Phí niêm phong chì Seal, phí soi chiếu an ninh, phụ phí giảm thải lưu huỳnh, phí khai báo an ninh và hải quan vào một số quốc gia, phí truyền dữ liệu,...

Bạn đọc tham khảo thêm: giá cước vận chuyển hàng không quốc tế mới nhất hiện nay.

4. Làm thế nào để ứng dụng phí Local Charge hiệu quả?

 Khi hiểu rõ được local charge là gì thì bạn có thể ứng dụng và sử dụng loại phí này một cách hiệu quả nhất.

 • Nắm rõ các loại phí: Hiểu rõ các loại phí Local Charge và các yếu tố ảnh hưởng đến việc tính toán phí. Tìm hiểu các quy định, quy trình và tiêu chuẩn liên quan đến từng loại phí đảm bảo áp dụng chính xác và minh bạch.
 • Đánh giá và so sánh dịch vụ: Bạn cần xem xét các dịch vụ vận chuyển và đơn vị logistics khác nhau. So sánh chi phí, phạm vi dịch vụ, chất lượng và cả thời gian phục vụ để tìm ra lựa chọn hiệu quả và phù hợp với nhu cầu của bạn. 

Bạn cần đánh giá các đơn vị cung cấp dịch vụ khác nhau

Bạn cần đánh giá các đơn vị cung cấp dịch vụ khác nhau

 • Đàm phán hợp đồng: Trong quá trình đàm phán hợp đồng vận chuyển, hãy thảo luận và đàm phán về phí Local Charge một cách minh bạch và rõ ràng. Bạn cần đảm bảo mọi điều khoản, điều kiện liên quan đến phí đã được đưa vào hợp đồng để tránh sự không rõ ràng và tranh chấp sau này.
 • Quản lý và kiểm soát chi phí: Theo dõi và kiểm soát phí để chắc chắn các khoản phí được tính toán đúng theo thực tế và không lạm dụng hay sai phạm. Đồng thời, tìm cách tối ưu và giảm thiểu các chi phí không cần thiết thông qua việc tối ưu hóa quy trình và lựa chọn dịch vụ.
 • Liên tục cập nhật thông tin: Theo dõi và cập nhật thông tin về các thay đổi về phí Local Charge, quy định và quy trình liên quan. Điều này giúp bạn cập nhật thông tin mới nhất và đảm bảo tuân thủ đúng các quy định và yêu cầu pháp lý.
 • Hợp tác với đối tác: Xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt với các đối tác và nhà cung cấp dịch vụ logistics. Điều này có thể giúp bạn đạt được sự linh hoạt khi thương lượng và áp dụng phí Local Charge một cách hợp lý, đồng thời tăng tính minh bạch và sự tin tưởng giữa các bên.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về local charge là gì và tổng hợp những loại phí local charge thường gặp các hoạt động xuất nhập khẩu. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh. Đừng quên khi có nhu cầu gửi hàng Nhật Việt 2 chiều thì hãy liên hệ với Kin Kin Logistics nhé.

 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi