Bóc seal là gì? Quy trình bóc seal chi tiết 2024

24/07/2023

Hoạt động xuất nhập khẩu ngày càng phát triển và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Chính vì vậy các thuật ngữ trong lĩnh vực này ngày càng xuất hiện nhiều hơn và trở nên phổ biến. Vậy bóc seal là gì trong xuất nhập khẩu? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Kin Kin Logistics để có cái nhìn tổng quan hơn.

Bóc seal là gì trong xuất nhập khẩu?

Bóc seal là gì? Thuật ngữ bóc seal trong xuất nhập khẩu được sử dụng để chỉ việc gỡ bỏ, mở nắp, hay phá vỡ con dấu (seal) trên một số loại hàng hóa. Seal được sử dụng trong ngành xuất nhập khẩu để đảm bảo tính toàn vẹn và an ninh cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Khi hàng hóa được đóng gói và niêm phong tại điểm xuất phát, con dấu được đặt bên ngoài để đảm bảo rằng không ai có thể truy cập hoặc thay đổi nội dung bên trong.

Bóc seal là quá trình gỡ bỏ con dấu niêm phong trên hàng hóa

Bóc seal là quá trình gỡ bỏ con dấu niêm phong trên hàng hóa

Khi hàng hóa đến điểm đích, việc bóc seal là quá trình gỡ bỏ con dấu đã được niêm phong trước đó. Việc này được thực hiện để kiểm tra tính toàn vẹn và xác nhận rằng hàng hóa chưa bị thay đổi trong quá trình vận chuyển. Thông thường thì việc thông quan hàng hóa này sẽ được thực hiện bởi các nhân viên hải quan, người kiểm tra, hoặc đại diện của công ty nhận hàng.

Quá trình bóc seal có thể đòi hỏi sự chú ý và chính xác để không gây hư hại đến hàng hóa. Đồng thời, phải đảm bảo rằng sau khi bóc seal thì dấu niêm phong mới có thể được đặt lên nếu cần thiết. Như vậy bạn đã hiểu bóc seal là gì rồi phải không nào?

Một số loại seal phổ biến trong xuất nhập khẩu

Có rất nhiều loại seal được sử dụng trong quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế hiện nay. Mỗi loại seal khác nhau sẽ có những đặc điểm và tính chất khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số loại seal sau đây để hiểu rõ bóc seal là gì?

  • Seal nhựa: Seal nhựa  là 1 loại khóa nhựa phải được kéo qua 2 lỗ để bảo vệ và kéo đến tận cùng. Seal này đã đóng là không thể mở lại bởi sau khi mở lại thì seal cũng sẽ bị hỏng. 
  • Seal bu lông: Đây là 1 seal thùng chứa được làm bằng nhựa hoặc thép bền. Đặc biệt, để có thể mở được loại seal này thì người mở cần phải dùng lực mạnh và sau khi mở seal cũng sẽ bị hỏng. 
  • Seal kẹp chì: Loại seal này đa phần được sử dụng bởi hải quan và quân đội. 
  • Seal nhãn dán: Seal nhãn dán hay còn gọi là seal bảo hành sẽ có dạng dấu mở rộng khi được mở ra. 

Seal dán nhãn hàng hóa

Seal dán nhãn hàng hóa

  • Seal cối (khóa cối): được sử dụng nhiều khi đóng hàng container có kích thước thường là 7mm đường kính thân. Cấu tạo bên ngoài của seal bọc nhựa, bên trong chì cối là lõi thép cứng. Cơ cấu khóa 1 chiều vào, chỉ dùng 1 lần. Trên thân seal có thể in logo, số seal theo yêu cầu tiện cho việc quản lý đơn hàng.

Ý nghĩa của việc bóc seal là gì?

Sau khi tìm hiểu về bóc seal là gì thì bạn hãy cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu ý nghĩa của việc bóc seal nhé. Bóc seal có ý nghĩa rất quan trọng trong xuất nhập khẩu. Nó mang tính chất bảo đảm, bảo vệ cho quá trình vận chuyển hàng hóa. Bạn có thể tham khảo thêm chi tiết hơn về ý nghĩa của việc bóc seal ngay sau đây. 

  • Bảo đảm an toàn cho hàng hoá

Việc niêm phong và bóc seal đảm bảo hàng hóa không bị truy cập hoặc thay đổi trong quá trình vận chuyển. Thông qua đó giúp đảm bảo tính toàn vẹn của hàng, tránh mất mát, hư hỏng hoặc biến đổi không mong muốn.

  • Tránh làm giả hàng hoá

Xác định hàng hóa không bị tráo đổi, làm giả

Xác định hàng hóa không bị tráo đổi, làm giả

Việc bóc seal cho phép kiểm tra xem hàng còn nguyên vẹn và không bị thay đổi so với trạng thái ban đầu. Nếu hàng hóa đã bị mở seal hoặc có dấu hiệu bị tác động, người kiểm tra có thể phát hiện ra sự can thiệp không đáng tin cậy của hàng hóa và thực hiện các biện pháp khắc phục.

  • Ghi nhận quá trình chuyển giao 

Bóc seal cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ghi nhận và xác nhận sự chuyển giao chính xác của hàng hóa. Khi hàng hóa được bóc seal, người nhận hàng có thể kiểm tra và xác nhận rằng hàng nhận được đúng số lượng, chủng loại và chất lượng như đã thỏa thuận trong giao dịch.

 

Bạn đọc tham khảo thêm:

Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì?

Giá cước vận chuyển hàng không quốc tế mới nhất hiện nay.

Quy trình bóc seal là gì?

Bên cạnh những thông tin chi tiết về khái niệm và ý nghĩa của bóc seal là gì thì quy trình bóc seal cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là về trình tự chi tiết của quy trình bóc seal để giúp bạn hiểu rõ hơn nhé. 

Bước 1: Xác nhận thông tin

Bước đầu tiên là xác nhận thông tin về hàng hoá. Người nhận hàng hoặc đại diện của công ty nhận hàng xác nhận thông tin về lô hàng, gồm số lượng, chủng loại, và các thông tin liên quan khác.

Bước 2: Xác định seal là gì?

Sau khi đã xác nhận được thông tin về hàng hóa sẽ cần phải xác định và xác nhận con dấu (seal) đã được niêm phong. Mỗi lô hàng có thể có nhiều con dấu và thông tin về seal được ghi lại để kiểm tra tính toàn vẹn sau này.

Bước 3: Chuẩn bị công cụ 

Để bóc được seal thì người bóc seal cần phải chuẩn bị sẵn công cụ phù hợp với loại seal. Đó có thể là các vật dụng như dao, kéo, hoặc thiết bị đặc biệt phù hợp với seal được sử dụng. 

Chuẩn bị công cụ bóc seal phù hợp với từng loại seal

Chuẩn bị công cụ bóc seal phù hợp với từng loại seal

Bước 4: Kiểm tra và bóc seal

Người thực hiện bóc seal kiểm tra kỹ lưỡng trạng thái seal đảm bảo không có dấu hiệu tác động trái phép. Sau đó, họ sẽ tiến hành bóc seal cẩn thận để không gây hư hại đến hàng hóa.

Bước 5: Kiểm tra tính toàn vẹn

Ngay sau khi bóc seal, người thực hiện kiểm tra xem hàng hóa có còn nguyên vẹn, không bị hư hỏng hoặc mất mát so với trạng thái ban đầu.

Bước 6: Ghi nhận kết quả

Kết quả của quá trình bóc seal và kiểm tra t được ghi nhận và thông báo cho các bên liên quan.

Bước 7: Đính seal mới 

Bước đặt seal mới sẽ được thực hiện khi có yêu cầu từ bên liên quan. Tức là sau khi kiểm tra tính toàn vẹn của hàng hoá thì người bóc seal sẽ đặt seal mới vào để đảm bảo cho sự toàn vẹn của hàng trong quá trình vận chuyển tiếp theo. 

Như vậy, bóc seal là gì đã được Kin Kin Logistics thông tin chi tiết đến bạn trong bài viết bên trên. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Đừng quên thường xuyên truy cập kinkinlogistics.com mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích nhé.

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi