Phí CIC là phí gì? Giải đáp tất tần tật về phí CIC trong xuất nhập khẩu

18/05/2023

Với những ai làm việc trong ngành vận tải đường biển chắc hẳn đã rất quen thuộc với thuật ngữ phí CIC. Vậy CIC là phí gì? Phí này được thu khi nào và ai sẽ là người nộp phí? Chi tiết về lời giải cho câu hỏi này sẽ được Kin Kin logistics thông tin đến bạn ngay sau đây. 

1. Phí CIC là phí gì?

CIC là viết tắt của cụm Container Imbalance Charge trong tiếng Anh và có thể hiểu theo nghĩa tiếng Việt là phí mất cân bằng Container. Đây là loại phụ phí được sử dụng chủ yếu trong hình thức vận tải đường biển. 

Các hãng tàu thường sẽ thu phí CIC để bù đắp cho các khoản chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển container rỗng. Ngoài ra, trong tình huống cần phải vận chuyển container từ nơi thừa đến nơi cần container để đóng hàng thì phụ phí CIC cũng sẽ phải đóng thêm. 

 CIC là phụ phí mất cân bằng container

CIC là phụ phí mất cân bằng container

Để hiểu rõ hơn về phí CIC là gì cũng xem qua ví dụ sau đây nhé. 

Cán cân xuất nhập khẩu của nước ta đối với Trung Quốc đang có sự chênh lệch rõ rệt. Theo đó, hàng hóa Trung Quốc được nhập khẩu vào nước ta nhiều hơn hẳn so với hàng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Do sự mất cân bằng này nên container rỗng ở nước ta lại dư thừa nhiều trong khi không có hàng để đóng sang Trung Quốc. 

Trong tình huống này thì đơn vị vận chuyển sẽ buộc phải vận chuyển container rỗng về Trung Quốc. Để bù đắp thêm khoản chi phí này thì doanh nghiệp đã sử dụng container rỗng đó sẽ phải chi trả thêm phí cho doanh nghiệp. 

2. Ai là người phải chi trả cho phí CIC?

Phí CIC thường sẽ do hãng tàu chủ động thu để cân đối cho các container rỗng. Đa số các hãng tàu thường thu CIC theo quy luật là sẽ thu phí từ phía người bán khi thiếu container diễn ra trước khi hàng rời khỏi càng. Trong trường hợp thiếu container sau khi hàng đã đến cảng nhận thì hãng tàu sẽ thu phí CIC từ phía người mua. 

Cần quy định người chịu CIC trong hợp đồng

Cần quy định người chịu CIC trong hợp đồng

Phương án thu phí CIC từ các hãng tàu như thế này sẽ làm cho người bán và người mua không thể tính toán được chi phí cho lô hàng. Theo quan niệm xưa nay thì người nào thuê đơn vị vận chuyển sẽ phải trả chi phí. Do đó, khi tàu theo phương án ở trên sẽ gây nên sự tranh chấp giữa người bán và người mua. 

Để đảm bảo không xảy ra tranh chấp và dễ dàng tính toán chi phí cho lô hàng thì 2 bên nên có thêm điều khoản quy định vấn đề này. 2 bên cần thống nhất phía sẽ phải trả phí CIC phát sinh trong quá trình vận chuyển. Trong trường hợp hãng tàu thu nhầm thì 2 bên cùng trao đổi với hãng để có được quá trình hợp tác thuận lợi nhất. 

Bạn đọc tham khảo thêm:

Phí LSS là gì- Tất Tần Tật Các Thông Tin Về Phụ Phí LSS

AMS là gì? Giải đáp những câu hỏi liên quan đến phí AMS

3. Điều kiện và cách tính phí CIC là gì?

Thông tin về điều kiện và cách tính phí CIC cũng là một trong những nội dung bạn không nên bỏ lỡ. 

Các điều kiện cộng CIC

Các điều kiện cộng CIC

Điều kiện tính phí CIC

  • Phí CIC chỉ được áp dụng khi liên quan đến các loại hàng hoá xuất nhập khẩu. 
  • Để tính phí CIC thì cần phải có số liệu khách quan và phù hợp với các hoá đơn, chứng từ liên quan. 
  • Hợp đồng vận tải hoặc các tài liệu liên quan đến quá trình vận tải hàng hoá cần phải được cụ thể hoá nội dung liên quan đến phí CIC. 

Cách tính phí CIC

Phụ phí CIC sẽ được cộng vào giá trị hàng hoá khi phụ phí liên quan đến việc vận chuyển hàng hoá nhập khẩu. Còn trong trường hợp phí CIC là khoản phải cộng trị giá hàng nhập khẩu thì sẽ dựa vào thời điểm đăng ký tờ khai hải quan. 

Các thông tin liên quan đến việc xác định trị giá hải quan và tính thuế xuất nhập khẩu được công bố tại Thông tư 39/2018/TT–BTC. Bạn có thể chủ động cập nhật thông tin và thực hiện theo những quy định được cụ thể tại đây. 

Bạn đọc tham khảo thêm:

giá cước vận chuyển hàng không quốc tế

giá cước vận chuyển hàng không nội địa

4. Khi nào cần phải nộp phí CIC?

Một trong những thông tin quan trọng mà bạn không thể bỏ qua liên quan đến phí CIC là thời điểm cần nộp. Trên thực tế thì chưa có quy định cụ thể nào về thời gian thu phí CIC. Tuỳ vào từng thời điểm và số lượng container rỗng mà doanh nghiệp sẽ tiến hành thu phí CIC khác nhau. 

Phụ phí CIC thường sẽ chỉ được thu ở một mức độ nhất định cho từng kích thước, loại container khác nhau. Nhìn chung thì ở những dịp cuối năm với nhu cầu vận chuyển hàng hoá mạnh mẽ thì phí CIC thường sẽ phát sinh nhiều hơn.

Thời điểm thu CIC tuỳ thuộc vào sự mất cân bằng Container

Thời điểm thu CIC tuỳ thuộc vào sự mất cân bằng Container

5. Một số bất cập liên quan đến phụ phí CIC là gì?

Trong quá trình đưa vào áp dụng thì phụ phí CIC vẫn còn tồn tại nhiều bất cập tạo ra sự khó chịu cho người mua và người bán. 

Đầu tiên, phụ phí CIC là do hãng tàu thu phí nên doanh nghiệp không thể chủ động nắm bắt được thông tin chân thực. Tức là hãng tàu thu phí CIC dựa trên cơ sở thừa, thiếu container. Tuy nhiên, doanh nghiệp nộp phí không có cơ sở để chứng minh được sự mất cân bằng có đúng theo hãng công bố hay không. 

Thứ 2, trên thực tế việc mất cân bằng về vỏ container rỗng không xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên, các hãng tàu thường “cào bằng” để có thể được mặc định thu phí này trong quá trình vận chuyển. Đây cũng là một trong những vấn đề khó chịu mà các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thường gặp. 

Điều cuối cùng là chi phí CIC đang ngày càng được nâng cao một cách vô lý. Nhiều hãng tàu hiện nay còn tổ chức thu phí CIC từ của phía người gửi và phía người nhận khi không có các ràng buộc trong hợp đồng. 

6. Kin Kin logistics - Đơn vị hỗ trợ cước tàu bay, tàu biển từ Nhật về Việt Nam uy tín

Kin Kin logistics là đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín số 1 Việt Nam hiện nay. Với chất lượng hàng đầu, giá thành phải chăng, dịch vụ của Kin Kin luôn được các quý khách hàng ưu tiên lựa chọn. 

Bên cạnh dịch vụ vận chuyển hàng hoá, Kin Kin logistics còn hỗ trợ tới quý khách hàng dịch vụ cước tàu bay, tàu biển từ Nhật về Việt Nam. Công ty xây dựng mới quan hệ đối tác chặt chẽ với các hãng vận chuyển hàng đầu để hỗ trợ khách hàng dịch vụ hiệu quả nhất. 

Dịch vụ cước vận chuyển hàng không tại Kin Kin logistics luôn có cước phí cạnh tranh nhất hiện nay. Sử dụng dịch vụ sẽ giúp quý khách hàng tiết kiệm được tối đa chi phí cho hoạt động vận chuyển. 

Công ty luôn đảm bảo hàng hoá được vận chuyển từ Nhật Bản về Việt Nam trong thời gian ngắn, đúng thời gian. Đặc biệt, với chính sách bảo hiểm 100%, công ty đảm bảo hàng hoá của quý khách hàng được an toàn.

Kin Kin sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics. Chính vì vậy, mọi nhu cầu của khách hàng sẽ được công ty hỗ trợ giải quyết trong thời gian nhanh nhất, hiệu quả nhất. 

Mọi thông tin băn khoăn về dịch vụ của Kin Kin logistics sẽ được nhân viên chăm sóc khách hàng hỗ trợ bạn tại hotline: 02466512880. Quý khách có thể chủ động cập nhật các thông tin liên quan đến Kin Kin tại Website: Kinkinlogistics.com

Những thông tin cơ bản nhất để giải đáp cho CIC là phí gì trong xuất nhập khẩu đã được Kin Kin logistics thông tin đến bạn trên đây. Tin chắc rằng, những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ về thuật ngữ này. Hãy liên hệ với Kin Kin logistics để được hỗ trợ thêm về các dịch vụ logistics Nhật Việt nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi