CIC là phí gì? Tìm hiểu về CIC đầy đủ và chi tiết nhất

18/05/2023

Với những doanh nghiệp làm xuất nhập khẩu thì chắc chắn sẽ rất quen thuộc với phí CIC. Vậy bạn đã hiểu rõ CIC là phí gì và vì sao phải nộp loại phí này không? Chi tiết về lời giải cho câu hỏi này và các thông tin liên quan đến phí CIC sẽ được Kin Kin Logistics chia sẻ đến bạn ngay sau đây. 

Phí CIC là phí gì?

CIC là viết tắt của từ tiếng Anh Container Imbalance Charge nghĩa là phí mất cân bằng Container. Đây là loại phụ phí được sử dụng chủ yếu trong hình thức vận tải biển. 

Các hãng tàu sẽ thu phí CIC để bù đắp cho các khoản chi phí phát sinh xảy ra trong quá trình vận chuyển container rỗng. Ngoài ra, trong tình huống cần phải vận chuyển container từ nơi thừa đến nơi cần để đóng hàng thì phụ phí CIC cũng sẽ phải đóng thêm.  Nhìn chung, nếu bạn đang băn khoăn CIC là phí gì thì nó là một loại phí thường có được thu để bù đắp mức chi phí vận chuyển của hãng vận tải đường biển.

Phí CIC là một loại phụ phí container

Phí CIC là một loại phụ phí container

Một ví dụ đơn giản như sau, cán cân xuất nhập khẩu của nước ta và Trung Quốc đang có sự chênh lệch rõ rệt. Hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào nước ta nhiều hơn hẳn so với hàng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Do sự mất cân bằng này nên container rỗng ở nước ta dư thừa nhiều khi không có hàng để đóng sang Trung Quốc. 

Trong tình huống này, các đơn vị vận chuyển sẽ buộc phải vận chuyển container rỗng về Trung Quốc. Để bù đắp thêm khoản chi phí này thì doanh nghiệp đã sử dụng container rỗng đó phải chi trả thêm phí cho doanh nghiệp. 

 

Bạn đọc tham khảo thêm:

giá cước vận chuyển hàng không quốc tế mới nhất 2023 tại Kin Kin Logistics 

giá cước vận chuyển hàng không nội địa mới nhất 2023 tại Kin Kin Logistics 

Ai là người chi trả cho phí CIC?

Phí CIC là phí gì trong xuất nhập khẩu chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Phí CIC thường sẽ do hãng tàu chủ động thu để cân đối cho những chiếc container rỗng. Đa số các hãng tàu thường thu phí CIC theo quy luật là sẽ thu phí từ phía người bán khi thiếu container diễn ra trước khi hàng rời khỏi cảng. Trường hợp thiếu container sau khi hàng đã đến cảng nhận thì hãng tàu sẽ thu phí CIC từ người mua. 

Phương án thu phí CIC từ các hãng tàu như thế này sẽ làm cho người bán và người mua không thể tính toán được chi phí lô hàng. Theo quan niệm xưa nay thì người nào thuê đơn vị vận chuyển sẽ phải trả phần chi phí này. Do đó, khi tàu theo phương án ở trên sẽ gây nên sự tranh chấp giữa người bán và người mua.

Thông thường người bán sẽ là người chi trả phí CIC

Thông thường người bán sẽ là người chi trả phí CIC

Để đảm bảo không xảy ra tranh chấp và dễ dàng tính toán chi phí cho lô hàng thì 2 bên nên có thêm điều khoản quy định vấn đề này. 2 bên cần thống nhất phía sẽ phải trả CIC phát sinh trong quá trình vận chuyển. Trong trường hợp hãng tàu thu nhầm thì 2 bên cùng trao đổi lại với hãng để có được quá trình hợp tác thuận lợi nhất. 

Điều kiện và cách tính phí CIC là gì?

Sau khi tìm hiểu được phí CIC là phí gì, ở nội dung này cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu về điều kiện và cách tính phí CIC nhé.

Điều kiện tính phí CIC

Phí CIC chỉ được áp dụng khi liên quan đến hàng hoá xuất nhập khẩu. Để tính phí CIC thì cần phải có số liệu khách quan và phù hợp với các loại hoá đơn, chứng từ liên quan. Hợp đồng vận tải và các tài liệu liên quan đến quá trình vận tải hàng cần phải được cụ thể hoá nội dung liên quan đến phí CIC. 

Cách tính phí CIC

Cách tính phí CIC vào giá trị thuế

Cách tính phí CIC vào giá trị thuế

Phụ phí CIC sẽ được cộng vào giá trị hàng hoá khi phụ phí liên quan đến việc vận chuyển hàng hoá nhập khẩu. Còn trong trường hợp phí CIC là khoản phải cộng trị giá hàng nhập khẩu thì sẽ tính dựa vào thời điểm đăng ký tờ khai hải quan. 

Các thông tin liên quan đến việc xác định trị giá hải quan và tính thuế xuất nhập khẩu được công bố tại Thông tư số 39/2018/TT–BTC. Bạn có thể chủ động cập nhật thông tin và thực hiện theo các quy định được cụ thể tại đây. 

 

Bạn đọc tham khảo thêm:

Phí LSS là gì- Tất Tần Tật Các Thông Tin Về Phụ Phí LSS

AMS là gì? Giải đáp những câu hỏi liên quan đến phí AMS

Khi nào cần phải nộp phí CIC?

Để hiểu rõ hơn phí CIC là phí gì thì chúng ta cùng đi tìm hiểu về thời điểm cần phải nộp phí CIC nhé. Đây cũng chính là thông tin quan trọng mà bạn nhất định không được bỏ qua khi tìm hiểu về CIC là gì? Trên thực tế thì chưa có quy định cụ thể nào về thời gian thu phí CIC. Tuỳ vào từng thời điểm và số lượng container rỗng mà doanh nghiệp sẽ tiến hành thu phí CIC ở thời gian khác nhau. 

Phụ phí CIC được thu theo một mức nhất định cho container và có thể chỉ áp dụng cho từng tuyến như các tuyến nhập hàng từ các nước Châu Á ( trừ Nhật) là các quốc gia xuất siêu, nên thường thiếu hụt container vào từng thời kỳ. Thông thường vào dịp cuối năm sẽ là thời điểm hoạt động mua bán vận chuyển hàng hóa quốc tế phát triển mạnh mẽ và diễn ra thường xuyên. Đây chính là thời điểm phát sinh nhiều chi phí CIC nhất.

Một số vấn đề liên quan đến phụ phí CIC là gì?

Không chủ động được phần phí CIC phải nộp

Không chủ động được phần phí CIC phải nộp

Trong quá trình đưa vào áp dụng thì phụ phí CIC vẫn còn tồn tại nhiều bất cập tạo ra sự khó chịu cho cả người mua và người bán. 

  • Đầu tiên, phụ phí CIC là do hãng tàu thu phí nên doanh nghiệp không thể chủ động nắm bắt được thông tin chính xác nhất. Tức là hãng tàu thu phí CIC dựa trên cơ sở là thừa hoặc  thiếu container. Tuy nhiên, doanh nghiệp nộp phí không có cơ sở để chứng minh được sự mất cân bằng có đúng theo hãng công bố hay không. 
  • Thứ 2, trên thực tế việc mất cân bằng vỏ container rỗng không xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên, các hãng tàu thường “cào bằng” để có thể được mặc định thu phí này trong quá trình vận chuyển. Và tất nhiên người chịu thiệt là chủ hàng. Đây cũng là một trong những vấn đề khó chịu mà các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thường gặp. 
  • Điều cuối cùng là chi phí CIC đang ngày càng được nâng cao một cách vô lý và vẫn còn nhiều mập mờ ở trường hợp hãng tàu thu phí 2 đầu cả xuất và nhập CIC. Nhiều hãng tàu hiện nay còn tổ chức thu phí CIC từ của phía người gửi và phía người nhận khi không có các ràng buộc trong hợp đồng. Đây cũng được xem là việc hãng tàu thu phụ phí CIC là một cách để tăng giá cước.

Như vậy, những thông tin cơ bản nhất giải đáp cho CIC là phí gì trong xuất nhập khẩu vận tải biển đã được Kin Kin gửi đến bạn trong bài viết trên. Mong rằng những thông tin được này đã giúp bạn hiểu rõ về thuật ngữ này. Hãy liên hệ với Kin Kin logistics để được hỗ trợ thêm về các dịch vụ logistics Nhật Việt nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi