Hướng dẫn bạn cách khai báo hải quan điện tử nhanh nhất

11/05/2023

Khai báo hải quan là thủ tục không thể bỏ qua đối với tất cả các loại hàng hoá xuất nhập khẩu. Vậy khai báo hải quan là gì? Quy trình để kê khai thông tin hải quan hiện nay là như thế nào? Chi tiết về nội dung này sẽ có trong bài viết hôm nay của Kin Kin logistics. 

1. Một số định nghĩa liên quan đến khai báo hải quan

Trước khi thông tin về thủ tục thì cùng xem qua một số khái niệm về thủ tục hải quan hàng xuất nhập khẩu hiện nay nhé. 

Khai báo hải quan là gì?

Khai báo hải quan là gì?

Khai báo hải quan là gì?

Khai báo hải quan là việc doanh nghiệp hoàn tất những thủ tục mà cơ quan hải quan yêu cầu tại các cảng biển, cửa hàng, cảng hàng không. Hoạt động này đảm bảo hàng hóa, phương tiện vận tải được cho phép xuất, nhập khẩu ở quốc gia đó. 

Khai báo hải quan được thực hiện với mục đích quản lý hàng hóa, đảm bảo hàng hoá xuất nhập khẩu không phải là hàng cấm, hàng lậu. Đồng thời, hoạt động này cũng được thực hiện để nhà nước quản lý việc thu thuế hàng hoá. Chính vì mục đích này nên hoạt động khai báo và thông quan hàng hóa thường mất nhiều thời gian, công sức và nhiều thủ tục rườm rà. 

Hải quan điện tử là gì?

Hải quan điện tử được hiểu là hình thức khai báo hải quan thông qua phần mềm mà cơ quan hải quan cung cấp.  Các doanh nghiệp sẽ cần phải đăng ký tài khoản trước với cơ quan hải quan thì mới được phép khai báo điện tử. 

Khi khai báo hải quan hàng xuất nhập khẩu thì doanh nghiệp sẽ điền chính xác các thông tin hiển thị trên mẫu tờ khai hải quan. Cơ quan hải quan có trách nhiệm xem xét và phê duyệt cho yêu cầu thông quan của lô hàng. 

2. Khai báo hải quan điện tử có những lợi ích và hạn chế gì?

Sự phát triển của khoa học công nghệ mang đến rất nhiều sự tiện lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động thông quan. Việc sử dụng khai báo hải quan điện tử hiện được sử dụng ở hầu hết mọi doanh nghiệp chuyên xuất nhập khẩu hàng hoá. Vậy haotj động này mang đến những lợi ích và hạn chế gì cho doanh nghiệp? 

Lợi ích

Khai báo hải quan điện tử giúp rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan cho doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp chỉ việc điền mọi thông tin vào tờ khai trên phần mềm và gửi tới cơ quan hải quan. Chỉ trong vòng 1 phút thì tờ khai của doanh nghiệp đã được hệ thống xử lý và phân luồng cho lô hàng. 

Khai báo điện tử mang đến sự tiện lợi tối đa cho doanh nghiệp khi không cần phải đến tận cơ quan hải quan để khai báo. Chỉ với 1 thiết bị duy nhất, doanh nghiệp có thể đáp ứng mọi yêu cầu từ cơ quan hải quan để hoàn thành tờ khai. 

Nhờ hoạt động khai báo điện tử mà doanh nghiệp được tiết kiệm về chi phí đi lại cho doanh nghiệp. Thay vì phải di chuyển tới cơ quan hải quan thì hiện tại bạn ở đâu cũng có thể điền tờ khai hải quan cho lô hàng xuất nhập khẩu của mình. 

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì khai báo hải quan điện tử vẫn còn tồn tại một số nhược điểm cần phải khắc phục. 

Phần mềm của cơ quan hải quan vẫn còn tồn tại nhiều lỗi tạo nên sự khó khăn cho doanh nghiệp khi khai báo. Khai báo hải quan điện tử gây ra bất lợi cho nhà nước trong việc kiểm soát thuế vì có nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng hải quan điện tử để trốn thuế. 

Đặc biệt, nhược điểm lớn của hoạt động này là việc khó chỉnh sửa các thông tin khai báo sai. Doanh nghiệp sẽ phải chờ đến phút cuối mới có thể thay đổi những thông tin đã khai sai nên mất thời gian nhiều hơn. 

Bạn đọc tham khảo thêm:

CY Là Gì- Những Thông Tin Đầy Đủ & Chi Tiết Nhất 2023

LCL là gì? 5 điều quan trọng về LCL ai cũng cần biết khi làm xuất nhập khẩu

3. Các bước khai báo hải quan điện tử

Khai báo hải quan điện tử khá đơn giản và bạn có thể làm được khi ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, bạn hãy đến cơ quan hải quan để yêu cầu cung cấp tài khoản khai báo trước thì mới đăng nhập được vào phần mềm. Quy trình khai báo thông tin hải quan điện tử cụ thể. 

Bước 1: Tải và đăng nhập tài khoản trên phần mềm Ecus

Trước hết, bạn cần tải xuống phần mềm Ecus về máy tính. Tiếp theo hãy truy cập vào phần mềm và click vào hệ thống. Chọn vào mục doanh nghiệp xuất nhập khẩu và điền các thông tin được yêu cầu về số tài khoản khai báo rồi nhấn “Chọn”. 

Khai báo hải quan điện tử qua ECUS

Khai báo hải quan điện tử qua ECUS

Bước 2: Thiết lập hệ thống

Trước khi khai báo các thông tin xuất nhập khẩu thì bạn cần thiết lập một số thông tin để kết nối với cơ quan hải quan.Theo đó, bạn hãy chọn mục “Hệ thống” ở menu và chọn “Thiết lập thông số khai báo VNACCS” và nhập các thông tin được yêu cầu. Tiếp theo chọn “Ghi” và chọn “Kiểm tra kết nối”.

Bước 3: Chọn tờ khai báo

Bạn cần phải chọn truy cập vào menu “tờ khai hải quan” để đăng ký khai báo hải quan. Tại đây, bạn chọn vào đăng ký mới tờ khai nhập khẩu (IDA). 

Bước 4: Nhập thông tin

Ở mục thông tin chung, bạn cần nhập các dữ liệu được yêu cầu về lô hàng. Các ô có hiển thị dấu * là những mục bắt buộc phải kê khai. Những ô có màu xám chỉ là những chỉ tiêu thông tin mà hệ thống tự động trả về và doanh nghiệp không cần nhập những thông tin này. 

Trên các tiêu chí kê khai sẽ có mục hướng dẫn nhập liệu ở phía dưới góc trái màn hình tờ khai. Nếu lần đầu khai báo hải quan điện tử thì bạn có thể làm theo những thông tin hướng dẫn này. 

 • Mã loại hình: Thông tin về mã loại hình nhập khẩu. 
 • Cơ quản hải quan: Bạn cần chọn đơn vị hải quan khai báo. 
 • Phân loại tổ chức: Có các lựa chọn như hàng hoá gửi từ cá nhân tới cá nhân, hàng gửi từ tổ chức tới cá nhân, hàng gửi từ cá nhân tới tổ chức và hàng gửi từ tổ chức tới tổ chức. 
 • Mã bộ phận xử lý: Thông tin thể hiện bộ phận cấp đội tiếp nhận thủ tục khai báo. 
 • Mã phương thức vận chuyển: Bạn có thể chọn các mã hiệu phù hợp với hàng vận chuyển như đường biển, đường sắt, đường hàng không…
 • Thông tin về đơn vị xuất nhập khẩu bao gồm người nhập khẩu, đối tác xuất khẩu, đại lý làm thủ tục hải quan. 
 • Các thông tin về vận đơn như số vận đơn, số lượng kiện hàng, tổng trọng lượng hàng gửi, mã địa điểm lưu kho, phương tiện vận chuyển, ngày hàng đến, địa điểm dỡ hàng, xếp hàng và số lượng container nếu có. 

Mẫu tờ khai hải quan

Mẫu tờ khai hải quan

Bước 5: Nhập thông tin ở tab thông tin chung

Ở phần này thì các doanh nghiệp phải khai báo các thông tin liên quan đến hoá đơn thương mại như số hoá đơn, ngày phát hành, phương thức thanh toán, trị giá hoá đơn và điều kiện giao hàng. 

Bước 6: Nhập các thông tin liên quan đến danh sách hàng gửi

Doanh nghiệp có trách nhiệm khai báo đầy đủ và chính xác các thông tin tên hàng nhãn hiệu hàng hoá, model, mã HS, xuất xứ, khối lượng, đơn vị tính, đơn giá hoá đơn, mã biểu thuế nhập khẩu, thuế suất VAT và các loại thuế suất khác. 

Bước 7: Gửi tờ khai hải quan

Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin thì bạn chọn mã nghiệp vụ khai trước thông tin tờ khai (IDA) để gửi thông tin. Tiếp theo hãy điền mã PIN và chữ ký số mà cơ quan hải quan cấp cho doanh nghiệp. Đăng ký thành công thì hệ thống sẽ trả về số tờ khai và bản copy bao gồm những thông tin về tên, địa chỉ doanh nghiệp và thuế. 

Bước 8: Lấy kết quả phân luồng

Hệ thống của cơ quan hải quan sẽ đưa vào tiến hành các thủ tục thông quan hàng hoá và bạn chọn vào mục “lấy kết quả phân luồng, thông quan”. Sau khi chọn, bạn sẽ nhận được các thông tin về kết quả phân luồng, lệ phí hải quan,tiền thuế. Bạn hãy in tờ khai và tiến hành các bước tiếp theo. 

4. Đơn vị cung ứng dịch vụ thông quan hàng hóa uy tín - Kin Kin logistics

Kin Kin logistics công ty vận chuyển hàng không chuyên cung ứng dịch vụ vận tải hàng hoá Nhật Việt với chất lượng hàng đầu. Đồng thời, công ty còn cung ứng thêm nhiều dịch vụ logistics khác như thông quan, dịch vụ kho, gia cố hàng hóa…

Kin Kin logistics hỗ trợ thông quan

Kin Kin logistics hỗ trợ thông quan

Dịch vụ thông quan hàng hoá là một trong những dịch vụ quan trọng tại Kin Kin để đảm bảo cho hàng hoá của khách hàng được xuất nhập khẩu thuận lợi. Công ty hiện đang sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thông quan hàng hoá. 

 • Dịch vụ thông quan hàng hóa của Kin Kin hiện đang bao gồm
 • Đăng ký mã số hải quan và mã số xuất khẩu tại Nhật Bản
 • Xử lý các thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hoá
 • Kiểm tra và xác nhận thông tin hàng hóa trước khi xuất nhập khẩu
 • Chuẩn bị tài liệu và giấy tờ cần thiết cho quá trình thông quan
 • Hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thông quan

Kin Kin logistics luôn nỗ lực hết mình đã mang đến cho khách hàng những dịch vụ với chất lượng tốt nhất. Hãy liên hệ với Kin Kin ngay theo hotline: 02466512880 để được hỗ trợ thêm nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật nhanh những thông tin liên quan đến hoạt động logistics tại Website: Kinkinlogistics. com. 

Bài viết đã thông tin đến bạn những nội dung cơ bản nhất về khai báo hải quan điện tử. Hy vọng những thông tin mà Kin Kin cung cấp giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình khai báo và thông quan hàng hoá. Nếu cần thêm sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên nghiệp, hãy liên hệ Kin Kin ngay nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi