AFS là gì? Lợi ích mà AFS mang lại trong xuất nhập khẩu

29/05/2023

Đối với những doanh nghiệp thường xuyên xuất nhập hàng sang Trung Quốc thì chắc chắn đã quá quen thuộc với phó AFS. Để tìm hiểu kỹ hơn về phụ phí AFS là gì và các trường hợp phải áp dụng loại phụ phí này, cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu AFS là gì?

Phí AFS (viết tắt của Advance Filing Surcharge) là khoản phí bổ sung để giải quyết vấn đề liên quan đến việc thu thập thông tin hàng hóa và đăng ký thông tin với cảng đến. AFS là khoản phí tạm thời và có thể được hoàn trả nếu thông tin đăng ký được cập nhật đúng lúc. Hiện chỉ có hàng nhập khẩu vào Trung Quốc thì mới phải chịu phí AFS. 

AFS là phụ phí bổ sung khi nhập hàng vào Trung Quốc

AFS là phụ phí bổ sung khi nhập hàng vào Trung Quốc

Khi một container được gửi từ cảng xuất khẩu, nhà vận chuyển sẽ yêu cầu thông tin về hàng hóa đi trong container và đăng ký thông tin này với cảng đến. Nếu thông tin không được cung cấp trước thời hạn quy định hoặc không chính xác, nhà vận chuyển có thể áp dụng AFS. AFS là quy định chung của Hải quan Trung Quốc đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu nên việc nộp phí này là bắt buộc. Đến đây bạn đã hiểu được khái niệm phí AFS là gì rồi phải không nào?

2. Lợi ích của phí AFS trong hoạt động xuất nhập khẩu

Ở phần trên bạn đã hiểu được AFS là gì. Vậy loại phí này có ý nghĩa gì và mang lại lợi ích gì cho các bên liên quan đến loại phí này? Cùng tìm hiểu nội dung này ở phần sau đây nhé.

  • Tuân thủ các quy định hải quan

AFS giúp các doanh nghiệp tuân thủ quy định và yêu cầu của cơ quan hải quan liên quan đến việc khai báo hàng hóa trước thời hạn quy định. Điều này giúp tránh trường hợp vi phạm pháp luật và xử lý nhanh chóng các thủ tục hải quan.

  • Đảm bảo an toàn hàng hóa

AFS yêu cầu việc khai báo hàng hóa trước khi xuất hoặc nhập khẩu. Nó giúp cơ quan chức năng có thông tin đầy đủ về các loại hàng hóa. Điều này tăng khả năng kiểm soát và đảm bảo an toàn hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Những lợi ích mà phí AFS mang lại cho doanh nghiệp

Những lợi ích mà phí AFS mang lại cho doanh nghiệp

  • Tăng tính minh bạch, độ tin cậy

AFS giúp tăng tính minh bạch trong việc khai báo hàng, thu phí và quản lý tài chính. Việc áp dụng phí AFS giúp xác định rõ ràng những khoản phí phát sinh và nguồn gốc của chúng. Từ đó nó tạo sự đáng tin cậy và tin tưởng cho khách hàng, đối tác kinh doanh.

  • Quản lý tài chính hiệu quả

AFS giúp doanh nghiệp tối ưu quy trình vận chuyển và quản lý tài chính. Việc tiến hành khai báo hàng hóa trước thời hạn giúp dự đoán và tính toán chi phí vận chuyển chính xác. Từ đó, nó giúp doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả và tránh các chi phí phát sinh không đáng có.

  • Giảm rủi ro

AFS đảm bảo thông tin khai báo hàng hóa được cập nhật trước thời hạn. Phí AFS giúp các bên liên quan nắm bắt thông tin kịp thời và đưa ra quyết định quản lý phù hợp. Điều này giúp tăng hiệu quả quản lý và giảm rủi ro trong quá trình vận chuyển.

3. Đối tượng thu phí và trả phí AFS là gì?

Tìm hiểu AFS là gì chắc chắn không thể không tìm hiểu về đối tượng nộp và thu trả phí AFS. AFS là quy định chung và quy trình bắt buộc của Hải quan Trung Quốc đối với mọi hàng hóa nhập cảnh vào Trung Quốc. Đối tượng thu phí AFS thường là các hãng tàu có dịch vụ vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc. Đối tượng chịu phí là forwarder hoặc chủ hàng. Việc ai bị thu phí AFS sẽ phụ thuộc vào việc chủ hàng thuê tàu qua forwarder hay chủ hàng trực tiếp làm việc với hãng tàu.

Các hãng tàu cung cấp dịch vụ chuyển hàng Trung Quốc là người thu phí

Các hãng tàu cung cấp dịch vụ chuyển hàng Trung Quốc là người thu phí

Đối tượng thu và trả phí là vấn đề mà bạn cần đặc biệt chú ý. Bởi để đảm bảo lô hàng xuất khẩu thành công thì bạn cần phải nộp phí AFS đúng người. Việc hiểu rõ về AFS là gì và nộp cho ai cũng sẽ giúp bạn tránh được những sai sót không đáng có.

Trong thực tế, đối tượng thu phí AFS là gì? Đối tượng thu phí được chia làm 2 nhóm:

  • Các forwarder: Nếu bạn là chủ hàng muốn xuất khẩu nhưng book hàng qua các forwarder thì gọi là phí AFS địa phương. Sau khi thu phí xong, các forwarder sẽ đóng cho người quản lý cuối của hãng tàu vận chuyển.
  • Nhóm còn lại là hãng tàu vận chuyển hàng xuất khẩu sang Trung Quốc. Đây mới chính là đơn vị cuối cùng nhận phí AFS. Vậy nên nếu bạn book hàng trực tiếp với hãng tàu thì sẽ phải đóng luôn phí AFS cho hãng tàu đó.

 

Bạn đọc tham khảo thêm:

AMS là gì? Giải đáp những câu hỏi liên quan đến phí AMS

Phí CIC là phí gì? Giải đáp tất tần tật về phí CIC trong xuất nhập khẩu

4. Mức phí AFS hiện nay là bao nhiêu?

Mức phí AFS có thể khác nhau tùy thuộc vào công ty vận chuyển và quy định của địa phương. Vậy nên không có một mức phí AFS cố định hiện tại áp dụng cho tất cả các trường hợp. Phí AFS được tính dựa trên những yếu tố như loại hàng hóa, quốc gia xuất khẩu - nhập khẩu, phương tiện vận chuyển, và yêu cầu khai báo hải quan. Mức phí cũng có thể thay đổi theo thời gian bởi các yếu tố thị trường và quy định được cập nhật.

Phí AFS cần đóng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Phí AFS cần đóng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Để biết mức phí AFS cụ thể, bạn nên liên hệ trực tiếp với công ty vận chuyển hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ logistics để được cung cấp thông tin chi tiết và báo giá phù hợp với mỗi trường hợp cụ thể của bạn. Thông thường mức phí AFS sẽ giao động từ 30 đến 40 USD/ lô hàng. Con số cụ thể phụ thuộc vào từng hãng tàu vận chuyển. Đặc biệt, mức phí này sẽ tính theo từng lô hàng chứ không phải theo từng container. Vậy nên nếu lô hàng của bạn chỉ có 1 cont thì phí này cũng vẫn tính theo lô hàng.

5. Kin Kin Logistics - Đơn vị vận chuyển hàng hoá Nhật Việt 2 chiều uy tín

Kin Kin Logistics, một trong những công ty vận chuyển hàng đầu với kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực vận chuyển Nhật Việt 2 chiều. Công ty tự hào mang đến cho khách hàng dịch vụ vượt trội, chất lượng và đáng tin cậy. Chúng tôi cam kết cung cấp giải pháp vận chuyển hàng hoá an toàn, chất lượng và bảo hiểm hàng hóa 100%.

Với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, Công ty đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng dịch vụ vận tải chuyên nghiệp. Hàng hóa được giao đến nơi trong thời gian ngắn và an toàn nhất. Kin Kin luôn tìm kiếm các giải pháp vận chuyển thông minh và tối ưu, từ việc lựa chọn các tuyến đường hiệu quả nhất đến việc sử dụng công nghệ tiên tiến để cắt giảm chi phí. Điều này giúp chúng tôi mang đến cho khách hàng giá trị vượt trội và sự hài lòng tối đa.

Bên cạnh đó, Công ty còn cung cấp nhiều dịch vụ đi kèm chất lượng nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Từ dịch vụ gom hàng tại Nhật Bản, đóng gói và bảo quản hàng hóa, quản lý kho bãi, cho đến các dịch vụ hải quan, chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu và mang lại sự thuận tiện và tin cậy trong quy trình vận chuyển.

Để có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển Nhật Việt của Kin Kin Logistics, hãy liên hệ theo hotline: 024 6551 2880 hoặc truy cập vào website: https://kinkinlogistics.com/ luôn có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7 sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào. 

Như vậy, những thông tin quan trọng về AFS là gì đã được chúng tôi tổng hợp và gửi đến bạn trong bài viết trên. AFS là một loại phí bắt buộc khi muốn xuất hàng sang Trung Quốc mà các doanh nghiệp cần phải lưu ý. Mong rằng bài viết của Kin Kin Logistics về phí AFS sẽ hữu ích với bạn.

 

Bạn đọc có thể tham khảo thêm:

giá cước vận chuyển hàng không quốc tế

giá cước vận chuyển hàng không nội địa

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi