Phí AFS là gì- Những lợi ích "Khủng" mà phí AFS mang lại

29/05/2023

AFS là một trong những khoản phí thường gặp khi bạn hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hoá. Vậy chính xác AFS là gì? AFS yêu cầu ai là người trả phí? Cùng Kin Kin logistics tìm hiểu kỹ hơn cho nội dung này ở bài viết hôm nay. 

1. AFS là gì?

Một trong những thông tin quan trọng hàng đầu mà bạn không thể bỏ qua khi làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chính là AFS là gì. Ở phần này sẽ cung cấp những thông tin liên quan để bạn hiểu rõ hơn. 

AFS là gì?

AFS là gì?

Phí AFS ( Advance Filing Surcharge ) là khoản phí bổ sung để giải quyết vấn đề liên quan đến việc thu thập thông tin về hàng hóa và đăng ký thông tin với cảng đến. AFS là một khoản phí tạm thời và có thể được hoàn trả nếu thông tin đăng ký được cập nhật đúng lúc. Hiện chỉ có hàng nhập khẩu vào Trung Quốc mới phải chịu phí AFS. 

Khi một container được gửi từ cảng xuất khẩu, nhà vận chuyển yêu cầu thông tin về hàng hóa đi trong container và đăng ký thông tin này với cảng đến. Nếu thông tin này không được cung cấp trước thời hạn quy định hoặc không chính xác, nhà vận chuyển có thể áp dụng AFS.

2. Lợi ích của phí AFS mang lại là gì?

Ở trên bạn đã hiểu được AFS là phí gì. Vậy phí AFS đã và đang mang lại lợi ích gì cho các bên liên quan đến loại phí này? Cùng xem qua nội dung này ở phần sau đây nhé. 

+ Tuân thủ quy định hải quan

AFS giúp các doanh nghiệp tuân thủ quy định và yêu cầu của cơ quan hải quan liên quan đến việc khai báo hàng hóa trước thời hạn. Điều này giúp tránh vi phạm pháp luật và xử lý nhanh chóng các thủ tục hải quan.

+ Đảm bảo an toàn hàng hóa

AFS yêu cầu việc khai báo hàng hóa trước khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu, giúp cơ quan chức năng có thông tin đầy đủ về các loại hàng hóa. Điều này tăng khả năng kiểm soát và đảm bảo an toàn của hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Lợi ích của phí AFS mang lại?

Lợi ích của phí AFS mang lại?

+ Tăng tính minh bạch và đáng tin cậy

AFS giúp tăng tính minh bạch trong việc khai báo hàng hóa, thu phí và quản lý tài chính. Việc áp dụng AFS giúp xác định rõ ràng các khoản phí phát sinh và nguồn gốc của chúng, từ đó tạo sự đáng tin cậy và tin tưởng cho khách hàng và đối tác kinh doanh.

+ Quản lý tài chính hiệu quả

AFS giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình vận chuyển và quản lý tài chính. Việc tiến hành khai báo hàng hóa trước thời hạn giúp dự đoán và tính toán chi phí vận chuyển một cách chính xác, từ đó giúp doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả hơn và tránh các chi phí phát sinh không đáng.

+ Giảm rủi ro

AFS đảm bảo việc thông tin khai báo hàng hóa được cập nhật trước thời hạn, giúp các bên liên quan nắm bắt thông tin kịp thời và đưa ra các quyết định quản lý phù hợp. Điều này giúp tăng hiệu quả quản lý và giảm rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Bạn đọc tham khảo thêm:

AMS là gì? Giải đáp những câu hỏi liên quan đến phí AMS

Phí CIC là phí gì? Giải đáp tất tần tật về phí CIC trong xuất nhập khẩu

3. Đối tượng trả và thu phí AFS là ai?

Có 4 đối tượng liên quan đến hoạt động trả và thu phí AFS hiện nay. 

Đối tượng trả và thu phí AFS

Đối tượng trả và thu phí AFS

+ Người xuất khẩu (Exporter)

Người xuất khẩu hàng hóa là đối tượng chịu trách nhiệm trả phí AFS. Đây là người hoặc công ty gửi hàng từ một quốc gia xuất khẩu đến một quốc gia nhập khẩu.

+ Người nhập khẩu (Importer)

Người nhập khẩu hàng hóa là người nhận và mua hàng từ người xuất khẩu. Người nhập khẩu có thể chịu trách nhiệm trả phí AFS nếu được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán hoặc thỏa thuận vận chuyển.

+ Đơn vị vận chuyển (Freight forwarder)

Công ty vận chuyển là đối tác của người xuất khẩu và người nhập khẩu. Công ty này có thể chịu trách nhiệm thu phí AFS từ người xuất khẩu và truyền phí này cho người nhập khẩu.

+ Cơ quan quản lý hải quan (Customs authority)

Cơ quan quản lý hải quan của quốc gia nhập khẩu có thể thu phí AFS từ người nhập khẩu khi hàng hóa được khai báo và xử lý thông qua hải quan.Đối tượng trả và thu phí AFS có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định và thỏa thuận giữa các bên liên quan, và cụ thể hơn tùy thuộc vào từng quốc gia và quy định hải quan của địa phương.

4. Mức phí AFS hiện nay là bao nhiêu?

Mức phí AFS (Advance Filing Surcharge) có thể khác nhau tùy thuộc vào từng công ty vận chuyển và quy định của địa phương. Do đó, không có một mức phí AFS cố định hiện tại mà có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp.

Thường, phí AFS được tính dựa trên các yếu tố như loại hàng hóa, quốc gia xuất khẩu, quốc gia nhập khẩu, phương tiện vận chuyển, và các yêu cầu khai báo hải quan. Mức phí AFS cũng có thể thay đổi theo thời gian do các yếu tố thị trường và quy định được cập nhật.

Để biết mức phí AFS cụ thể hiện tại, bạn nên liên hệ trực tiếp với công ty vận chuyển hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ logistics để được cung cấp thông tin chi tiết và báo giá phù hợp với trường hợp cụ thể của bạn.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm:

giá cước vận chuyển hàng không quốc tế

giá cước vận chuyển hàng không nội địa

5. Kin Kin logistics - Chuyên vận chuyển hàng hoá Nhật Việt uy tín, chất lượng

Kin Kin Logistics, một trong những công ty vận chuyển hàng hàng đầu với kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực vận chuyển hàng Nhật Việt, tự hào mang đến cho khách hàng những dịch vụ vượt trội và đáng tin cậy. Chúng tôi cam kết cung cấp giải pháp vận chuyển hàng hoá an toàn, chất lượng và bảo hiểm 100%.

KinKin logistics chuyên vận chuyển hàng Nhật Việt

KinKin logistics chuyên vận chuyển hàng Nhật Việt

Với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, Kin Kin Logistics tự tin mang đến cho khách hàng sự tận tâm và chuyên môn cao trong mọi khía cạnh của quy trình vận chuyển. Đội ngũ của chúng tôi được đào tạo chuyên sâu về quy trình vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi và thủ tục hải quan. Với sự am hiểu sâu sắc về thị trường Nhật Bản và Việt Nam, chúng tôi đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa được thực hiện một cách hiệu quả và đúng hẹn.

Khách hàng của chúng tôi cũng được hưởng lợi từ giá thành cạnh tranh mà chúng tôi cung cấp. Chúng tôi luôn tìm kiếm các giải pháp vận chuyển thông minh và tối ưu, từ việc lựa chọn các tuyến đường hiệu quả nhất đến việc sử dụng công nghệ tiên tiến để cắt giảm chi phí. Điều này giúp chúng tôi mang đến cho khách hàng giá trị vượt trội và sự hài lòng tối đa.

Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ đi kèm chất lượng cao nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Từ dịch vụ gom hàng tại Nhật Bản, đóng gói và bảo quản hàng hóa, quản lý kho bãi, cho đến các dịch vụ hải quan và giao nhận nhanh chóng, chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu và mang lại sự thuận tiện và tin cậy trong quy trình vận chuyển.

Hãy liên hệ với Kin Kin logistics ngay theo hotline: 02465512880 để được hỗ trợ chi tiết nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào website: Kinkinlogistics.com để cập nhật thêm các kiến thức logistics nhé. 

Trên đây là tổng hợp những thông tin quan trọng về AFS là gì mà bạn nên biết khi hoạt động trong lĩnh vực logistics. Để được giải đáp kỹ hơn về các thắc mắc liên quan đến logistics, bạn hãy liên hệ theo các thông tin được chia sẻ ở trên đây nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi